News RSSNOVEMBER WORKSHOP

NOVEMBER WORKSHOP by JANFIVE STUDIO   หากจะกล่าวถึงงานออกแบบลวดลายผ้าแล้วนั้น มีด้วยกันหลากหลายวิธี แต่การออกแบบลายผ้าไม่ว่าจะเป็นผ้าทอ ผ้าพิมพ์ หรืองานสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ เช่น วอลล์เปเปอร์ ลวดลายบนภาชนะ ล้วนมีหลักการทำงานในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะการต่อลายในทิศทางต่างๆ ลวดลายจะสมบูรณ์แบบก็ต่อเมื่อการทำงานขั้นตอนต่อไปที่ต่อเนื่องและผู้ผลิตสามรถผลิตได้จริง (เช่น โรงพิมพ์) และด้วยการพัฒนาด้าน Innovation ในระบบอุตสาหกรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดเครื่องจักรและเทคนิคมากมายมาส่งเสริมธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมและตอบสนองความต้องการของนักออกแบบและพัฒนาที่มีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อป้อนสู่ตลาดแฟชั่น หรือ ของตกแต่งบ้านอยู่ตลอดเวลา แบรนด์ JANFIVE STUDIO คือแบรนด์หนึ่งที่สร้างสรรค์ลวดลายพิมพ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2015 โดยการใช้สีน้ำมีเอกลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกที่พริ้วไหว ลักษณะการวางลายที่มีองค์ประกอบที่แตกต่างกันในแต่ละลาย แต่ละ Collection โดยใช้เทคนิค Digital Print มาตลอด โดยตั้งแต่ต้นปี 2018 เป็นต้นมา Janfive Studio ได้จัดกิจกรรม Workshop มาอย่างต่อเนื่องในชื่อกิจกรรมว่า Watercolor Repeat Design : Master ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งพื้นฐานศิลปะ สิ่งทอ การวาดรูป การต่อลายผ้า การออกแบบด้วย Computer Graphic รวมไปจนถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ในแบบต่างๆ โดยในเดือน พฤศจิกายน 2018 เป็นต้นไป Janfive ได้แยกกิจกรรมส่วนนี้ออกมาจากแบรนด์เป็น JANFIVE WORKSHOP ที่จะมีหลักสูตรการออกแบบลวดลายผ้าถึง 3 หลักสูตร มีเนื้อหาที่กระชับ และนำส่วนที่เป็นหัวใจของการออกแบบมาถ่ายทอดในคลาส โดยมีหลักสูตรดัง   Watercolor & Tile Workshop Watercolor & Floral Workshop Graphic & Repeat Design Workshop   รายละเอียดและความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง 3 หลักสูตร นักเรียนสามารถเลือกหลักสูตรที่ตัวเองสนใจได้ตามสะดวก ทาง JANFIVE WORKSHOP ได้ออกแบบหลักสูตรนี้ด้วยเห็นความสำคัญว่ามีนักเรียนที่มีความสนใจแตกต่างกัน จึงตัดสินใจแบ่งเป็นหลักสูตรย่อยๆ ทั้ง 3 รูปแบบ ทั้งนี้ทาง JANFIVE WORKSHOP ขอแนะนำให้นักเรียนศึกษาครบทั้ง 3 หลักสูตร เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยมี Worksheet ให้ทุกโปรแกรม การเรียนการสอนเน้นการปฏิบัติ ที่อยากให้นักเรียนศึกษาและทดลองด้วยตนเอง การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากสำหรับใครหลายคน แต่ถ้าไม่กล้าลงมือทำ ก็จะได้แต่ คำนึงโหยหาในสิ่งที่ตัวเองปราถนา การออกแบบหรืออะไรก็ตาม สำคัญที่การหมั่นฝึกฝน และต้องเป็นการฝึกฝนที่ถูกวิธี...

Continue reading7 Steps to paint watercolor ‘Peach Blossom’

  Share skill by Fuanglada.J Artist & Pattern designer.          สวัสดีทุกท่านนะคะ หลายๆท่านคงติดตามผลงานของ Janfive มากันบ้างแล้ว ทั้งฝั่งสินค้า Lifestyle และ Workshop หลังจากต้นปีที่ผ่านได้เปิด Workshop มาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เกิดอาการสะดุด ด้วยว่าเวลาที่วางไว้ว่าจะสอนและแบ่งปันทักษะนั้น ถูกยกเลิกไปด้วยแผนการเดินทางนับแต่เดือนกรกฏาคมไปจนถึงปลายปี และยังตามมาด้วยงานแสดงที่มีตารางแน่นเอี๊ยดทุกเดือนไปจนถึงปลายปีเช่นกัน เลยได้ข้อสรุปว่า Workshop นั้น อาจจะต้องเลื่อนออกไป ไว้สบกับโอกาสที่แน่นอนเมื่อไหร่ จะกลับมาเปิดสอนและแบ่งปันทักษะกันอีกครั้ง             ส่วนวันนี้ โอกาสดีๆ (อารมณ์ดี) ก็นึกสนุกอยากจะลงสีภาพ Peach Flower แบบ Oriental ซะหน่อย (ทั้งๆที่งานกองอยู่เต็มโต๊ะและเต็มพื้น)  กะว่าเอาให้พอหอมปากหอมคอ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ลายดอกไม้แบบ Oriental จำนวน 2 ชิ้น เอาไว้พิมพ์ลงบนผ้าหรือกระดาษให้ช่ำหัวใจชื่นใจในฝีมือ ส่วนลวดลายดอกไม้นั้นจัดอยู่ในหมวด “Florals Pattern” รวมถึงใบไม้ด้วย (นักเรียนที่เคยเรียนด้วยกันคงจะยังจำได้นะ เอ๊ะ...หรือลืมแล้ว) ลาย Floral ก็แยกออกไปได้หลายแบบขึ้นอยู่กับ Inspiration หรือ Style ของผู้ออกแบบรูปแบบของลวดลายเป็นได้ตั้งแต่ Traditional ไปจนถึง Modern ในส่วนขั้นตอนของการลงสีน้ำนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อน เพียงแค่มีหลักของการใช้สี และจังหวะที่จะลงน้ำหรือสีเข้ามาช่วยให้ลายที่เราจะวาดลงไปนั้นดูมีมิติและสดใส สำหรับบทความนี้ ก็ขอแชร์เทคนิคเล็กๆ ไว้ฝึกซ้อม หรือวาดเล่นเป็นงานอดิเรก “แล้วถ้าไม่เคยวาด จะทำยังไง???” ถ้าเราไม่ลงมือทำครั้งแรก เราก็จะต้องพูดคำว่า “ไม่เคยทำ” ตลอดไป เพราะฉะนั้น ลองมาฝึกด้วยกันนะคะ รอบนี้ทำได้ไม่ดี รอบต่อไปก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ             เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับการลงสีขั้นพื้นฐาน กระดาษเนื้อหยาบสำหรับลงสีน้ำ (รอบนี้ใช้ Canson เนื้อหยาบ สีน้ำ Winsor & Newton เฉดสี 6 สี คือ Cobalt Turquoise, Permanent Rose, Crimson Hue, Lemon Yellow Hue, Russian Blue และ Bright Red พู่กันวันนี้เลือกใช้ แบรนด์ Rubens แบบกลม เบอร์ 3,...

Continue readingInterview : Fuanglada Jeeoun (Sai), founder of Janfive

Fuanglada “Sai” Jeeoun is a young and successful thai designer who started Janfive two years ago. She creates bags and scarfs that sell worldwide. We met Sai in her studio in Bangkok where she draws and design her products, and she told us about her passion for her work, her inspiration, the travels around the world, and the projects for the future. How did you create Janfive ?I studied art at the Fine Art vocational college and then I realigned to study Textile & Fashion design. That is where I learned about textile design and I felt in love with it. After my graduation, I worked for different companies, that gave me a good knowledge of the industry : I...

Continue reading
Who is Fuanglada ? Interview by Bangkok at Style.

"Karma or not, Fuanglada is the first designer I met this summer in Bangkok and the last one I got to interview only few days before flying back to Paris. As a rough diamond, Sai is an enigmatic, talented and charismatic woman that wouldn’t let anyone dictate her lifestyle as well as her designs." FUANGLADA – TOP CHRONO PORTRAIT Her nickname: Sai, her real name meaning – Bougainvillea –Her personal style: “I do whatever I want – Not disturbing anyone”Her favourite food: Green curry and Tum YamHer favourite fruit: WatermelonThe flowers to put on her desk: HydrangeasThe singer she can’t get enough when drawing: Lana Del ReyHer perfume: HermèsA spot to go for drinks with friends in BKK: Above ElevenThe artist inspiring her:...

Continue reading