News RSS7 Steps to paint watercolor ‘Peach Blossom’

  Share skill by Fuanglada.J Artist & Pattern designer.          สวัสดีทุกท่านนะคะ หลายๆท่านคงติดตามผลงานของ Janfive มากันบ้างแล้ว ทั้งฝั่งสินค้า Lifestyle และ Workshop หลังจากต้นปีที่ผ่านได้เปิด Workshop มาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เกิดอาการสะดุด ด้วยว่าเวลาที่วางไว้ว่าจะสอนและแบ่งปันทักษะนั้น ถูกยกเลิกไปด้วยแผนการเดินทางนับแต่เดือนกรกฏาคมไปจนถึงปลายปี และยังตามมาด้วยงานแสดงที่มีตารางแน่นเอี๊ยดทุกเดือนไปจนถึงปลายปีเช่นกัน เลยได้ข้อสรุปว่า Workshop นั้น อาจจะต้องเลื่อนออกไป ไว้สบกับโอกาสที่แน่นอนเมื่อไหร่ จะกลับมาเปิดสอนและแบ่งปันทักษะกันอีกครั้ง             ส่วนวันนี้ โอกาสดีๆ (อารมณ์ดี) ก็นึกสนุกอยากจะลงสีภาพ Peach Flower แบบ Oriental ซะหน่อย (ทั้งๆที่งานกองอยู่เต็มโต๊ะและเต็มพื้น)  กะว่าเอาให้พอหอมปากหอมคอ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ลายดอกไม้แบบ Oriental จำนวน 2 ชิ้น เอาไว้พิมพ์ลงบนผ้าหรือกระดาษให้ช่ำหัวใจชื่นใจในฝีมือ ส่วนลวดลายดอกไม้นั้นจัดอยู่ในหมวด “Florals Pattern” รวมถึงใบไม้ด้วย (นักเรียนที่เคยเรียนด้วยกันคงจะยังจำได้นะ เอ๊ะ...หรือลืมแล้ว) ลาย Floral ก็แยกออกไปได้หลายแบบขึ้นอยู่กับ Inspiration หรือ Style ของผู้ออกแบบรูปแบบของลวดลายเป็นได้ตั้งแต่ Traditional ไปจนถึง Modern ในส่วนขั้นตอนของการลงสีน้ำนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อน เพียงแค่มีหลักของการใช้สี และจังหวะที่จะลงน้ำหรือสีเข้ามาช่วยให้ลายที่เราจะวาดลงไปนั้นดูมีมิติและสดใส สำหรับบทความนี้ ก็ขอแชร์เทคนิคเล็กๆ ไว้ฝึกซ้อม หรือวาดเล่นเป็นงานอดิเรก “แล้วถ้าไม่เคยวาด จะทำยังไง???” ถ้าเราไม่ลงมือทำครั้งแรก เราก็จะต้องพูดคำว่า “ไม่เคยทำ” ตลอดไป เพราะฉะนั้น ลองมาฝึกด้วยกันนะคะ รอบนี้ทำได้ไม่ดี รอบต่อไปก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ             เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับการลงสีขั้นพื้นฐาน กระดาษเนื้อหยาบสำหรับลงสีน้ำ (รอบนี้ใช้ Canson เนื้อหยาบ สีน้ำ Winsor & Newton เฉดสี 6 สี คือ Cobalt Turquoise, Permanent Rose, Crimson Hue, Lemon Yellow Hue, Russian Blue และ Bright Red พู่กันวันนี้เลือกใช้ แบรนด์ Rubens แบบกลม เบอร์ 3,...

Continue readingWORKSHOP

WATERCOLOR & REPEAT WORKSHOP - SHARE SKILL BY JANFIVE STUDIO Concept: My Great Mom กลับมาแล้วกับกิจกรรม Workshop ที่ครั้งนี้ปรับหลักสูตรและรายละเอียดใหม่ โดยแบ่งออกเป็น 2 Parts แต่มีความเชื่อมโยงกัน สำหรับเดือนกรกฎาคมนี้ จัดขึ้นที่เชียงใหม่และกรุงเทพ ด้วยความร่วมมือกับ 2 องค์กรยักษ์ใหญ่คือ TCDC เชียงใหม่ และ PINKOI ไต้หวัน (จัดที่กรุงเทพ) นักเรียนสามารถเลือกได้ว่าจะลงเรียนแบบเบื้องต้น (Beginner) หรือลงเรียนจนจบกระบวนการ (Master) Beginner Class Beginner Class : กิจกรรมที่เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานงานศิลปะและการใช้สีน้ำ การจัดกลุ่มสีของลายผ้า การจัดกลุ่มประเภทของลายผ้า การต่อลายทั้ง 4 รูปแบบ โดยเป็นการต่อลายด้วยมือ การนำลวดลายไปประยุกต์ใช้ ประโยชน์ของการออกแบบลายผ้า อาชีพที่รองรับทักษะในการออกแบบลาย และเข้าใจหลักการเบื้องต้นของทั้ง 2 แขนง เพลิดเพลินไปกับการลงสีและมีอิสระในการวาดรูปตามที่จินตนาการโดยทาง Janfive มีอุปกรณ์ให้ทดลองใช้ในระหว่างจัดกิจกรรม (Winsor Watercolor Only) ในคลาสนี้จะเน้นพื้นฐานสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นจริงๆ สิ่งที่จะได้รับ: ลวดลายต้นฉบับที่วาดเอง และกระเป๋า Make-up Bag ที่ออกแบบลวดลายเอง 1 ใบ โดยทาง Janfive จะจัดส่งให้ในภายหลัง             หมายเหตุ คลาสนี้เหมาะกับนักเรียนที่ไม่มีพื้นฐานทางศิลปะ และไม่มีพื้นฐานทางการใช้เครื่องมีหรือโปรแกรมกราฟิค นักเรียนสามารถใช้อุปกรณ์น้ำของตนเองได้ (นักเรียนที่วาดไม่เสร็จ ไม่สามารถแลกรับเป็นสินค้าของแบรนด์ได้นะคะ) ค่าใช้จ่าย: ท่านละ 3,500 บาท/ท่าน เนื่องจากเป็นกิจกรรมพิเศษจึงมีค่าใช้จ่ายเพียง 350 บาทเท่านั้น (เฉพาะของเดือนกรกฎาคม) เวลา 13.00 - 18.00 น. เวลาและสถานที่จัดกิจกรรม เสาร์ 21 กรกฎาคม TCDC, เชียงใหม่ เสาร์ 28 กรกฎาคม กรุงเทพ (รอ Confirm สถานที่)   Master Class Master Class: กิจกรรมนี้เป็นการเรียนรู้กับพื้นฐานในเรื่องของสีน้ำ กลุ่มสีในงานพิมพ์ลายและงานสิ่งทอ เรียนรู้เทคโนโลยีการพิมพ์ การออกแบบลายผ้า การจัดกลุ่มของลวดลาย การจัด Moodboard การคำนวน Repeat กับหน้าผ้า ความรู้เรื่องผ้าเบื้องต้น...

Continue readingInterview : Fuanglada Jeeoun (Sai), founder of Janfive

Fuanglada “Sai” Jeeoun is a young and successful thai designer who started Janfive two years ago. She creates bags and scarfs that sell worldwide. We met Sai in her studio in Bangkok where she draws and design her products, and she told us about her passion for her work, her inspiration, the travels around the world, and the projects for the future. How did you create Janfive ?I studied art at the Fine Art vocational college and then I realigned to study Textile & Fashion design. That is where I learned about textile design and I felt in love with it. After my graduation, I worked for different companies, that gave me a good knowledge of the industry : I...

Continue reading
Who is Fuanglada ? Interview by Bangkok at Style.

"Karma or not, Fuanglada is the first designer I met this summer in Bangkok and the last one I got to interview only few days before flying back to Paris. As a rough diamond, Sai is an enigmatic, talented and charismatic woman that wouldn’t let anyone dictate her lifestyle as well as her designs." FUANGLADA – TOP CHRONO PORTRAIT Her nickname: Sai, her real name meaning – Bougainvillea –Her personal style: “I do whatever I want – Not disturbing anyone”Her favourite food: Green curry and Tum YamHer favourite fruit: WatermelonThe flowers to put on her desk: HydrangeasThe singer she can’t get enough when drawing: Lana Del ReyHer perfume: HermèsA spot to go for drinks with friends in BKK: Above ElevenThe artist inspiring her:...

Continue reading