News RSSFuanglada.V 's Bangkok Post interview

The florality of man PUBLISHED : 28 FEB 2020  NEWSPAPER SECTION: GURU   WRITER: ERIC E SURBAN Fuanglada Verdillon is a Thai artist who founded Janfive Studio, which has released a number of simple yet gorgeously patterned artwork and a collection of accessories, as well. With her signature blue-and-white watercolours and floral design that evoke a feeling of peace and serenity, Fuanglada's meticulous patterns are a sight to behold. Her latest exhibition, "Jardin Botanique" is being held at The Gallery at Pullman Bangkok Hotel G until Apr 30. Guru spoke with the artist about the exhibition, her art and her take on the Bangkok art scene. Photos: Janfive Studio Tell us about your exhibition, "Jardin Botanique". "Jardin Botanique" means Botanical Garden in...

Continue readingWatercolor book “La Méditerranée” by Fuanglada

About watercolor book หลังจากที่ทรายทำงานด้านผ้าพิมพ์ลายอย่างเต็มตัวภายใต้แบรนด์ Janfive Studio ตั้งแต่ปี 2015 และมีการจัดกิจกรรม Workshop มาเป็นระยะ ทรายสังเกตผู้เข้าร่วมกิจกรรมเสมอ เพราะส่วนใหญ่มักกังวลเกี่ยวกับการที่ตนเองไม่มีประสบการณ์สีน้ำ รวมทั้งผู้ที่อยากเข้าร่วมแต่ตัวอยู่ไกลจากกรุงเทพ ทรายเลยตัดสินใจทำสมุดภาพสำหรับลงสีน้ำเล่มนี้ขึ้นมา ภายใต้ Concept “La Méditerranée” เมดิเตอร์เรเนียน ที่ได้แรงบันดาลใจจาก เรื่องของลายเส้น โทนสี และอารมณ์ของทะเลแถบนั้น โดยจุดประสงค์หลักในการทำสมุดเล่มนี้ คือ การผ่อนคลายด้วยศิลปะและเรียนรู้เทคนิคเล็กๆในการใช้สีน้ำควบคู่กันไป สำหรับหลายท่านที่ถามเข้ามาว่า “จะสอนตั้งแต่เริ่มต้นจนทำเป็นเลยไหม” ทรายขอชี้แจงว่า บทความและวิดิโอนั้นจะอธิบายการลงสีของทั้ง 12 ภาพ และการจะเริ่มต้นวาดภาพสีน้ำควรเริ่มจาก Drawing ส่วนจะทำเป็นหรือไม่นั้น ทรายคิดว่ามันอยู่ที่การฝึกฝน ความอดทน และขยันมากน้อยแค่ไหนค่ะ มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่จะตอบได้ Supply สำหรับสมุดเล่มนี้ จะมีทั้งหมด 12 ภาพ โดยจะเริ่มจากภาพง่ายๆ ฝึกการลงสี ไล่สีและจะเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ขนาด 25x25 ซม. โดยด้านในจะเป็นกระดาษ 300 แกรม ลายเส้นพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำ ไสกาวด้านข้างทำให้ฉีกออกได้ พร้อมชุดสีสำหรับทดลอง 4 สีคือ Indigo, Turquoise, Prussian blue, Intense blue ทั้ง 4 สีสามารถซื้อได้จากสีน้ำยี่ห้อ Winsor & Newton เกรด Cotman. เราต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง   Testing color four shades of blues and watercolor book นอกจากสมุดวาดภาพและสีน้ำขนาดทดลองทั้ง 4 เฉดแล้วยังมีอีกอย่างที่มาพร้อมกันคือ กระดาษทดลองสีขนาด 5”x7” ซึ่งจะมีให้ในเล่ม Testing Paper 5”x7” นอกจากนั้นเรายังมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติมคือ พู่กันกลม (Round brush) เบอร์ 2, 4, 6 มีไว้สัก 3 เบอร์อุ่นใจดีค่ะ ส่วนยี่ห้อไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์และความชอบส่วนตัว เลือกร้านขายอุปกรณ์ที่เราสะดวกเดินทางไปมากที่สุด Round Brush  จานสี สำหรับใช้ผสมสี ลองเลือกจานเล็กๆที่ราคาไม่สูงมากมาลองก่อนนะคะ หรือใครต้องการอุปกรณ์ที่ครบเครื่องเลย ก็เลือกจานสีแบบพับได้ ใช้เสร็จก็พับเก็บเพื่อกันฝุ่น อุปกรณ์ที่จำเป็นก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ ส่วนอุปกรณ์เสริมนั้น เนื่องจากสมุดเล่มนี้ ทรายจะเว้นขอบมาให้ 1...

Continue reading

7 Steps to paint watercolor ‘Peach Blossom’

  Share skill by Fuanglada.J Artist & Pattern designer.          สวัสดีทุกท่านนะคะ หลายๆท่านคงติดตามผลงานของ Janfive มากันบ้างแล้ว ทั้งฝั่งสินค้า Lifestyle และ Workshop หลังจากต้นปีที่ผ่านได้เปิด Workshop มาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เกิดอาการสะดุด ด้วยว่าเวลาที่วางไว้ว่าจะสอนและแบ่งปันทักษะนั้น ถูกยกเลิกไปด้วยแผนการเดินทางนับแต่เดือนกรกฏาคมไปจนถึงปลายปี และยังตามมาด้วยงานแสดงที่มีตารางแน่นเอี๊ยดทุกเดือนไปจนถึงปลายปีเช่นกัน เลยได้ข้อสรุปว่า Workshop นั้น อาจจะต้องเลื่อนออกไป ไว้สบกับโอกาสที่แน่นอนเมื่อไหร่ จะกลับมาเปิดสอนและแบ่งปันทักษะกันอีกครั้ง             ส่วนวันนี้ โอกาสดีๆ (อารมณ์ดี) ก็นึกสนุกอยากจะลงสีภาพ Peach Flower แบบ Oriental ซะหน่อย (ทั้งๆที่งานกองอยู่เต็มโต๊ะและเต็มพื้น)  กะว่าเอาให้พอหอมปากหอมคอ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ลายดอกไม้แบบ Oriental จำนวน 2 ชิ้น เอาไว้พิมพ์ลงบนผ้าหรือกระดาษให้ช่ำหัวใจชื่นใจในฝีมือ ส่วนลวดลายดอกไม้นั้นจัดอยู่ในหมวด “Florals Pattern” รวมถึงใบไม้ด้วย (นักเรียนที่เคยเรียนด้วยกันคงจะยังจำได้นะ เอ๊ะ...หรือลืมแล้ว) ลาย Floral ก็แยกออกไปได้หลายแบบขึ้นอยู่กับ Inspiration หรือ Style ของผู้ออกแบบรูปแบบของลวดลายเป็นได้ตั้งแต่ Traditional ไปจนถึง Modern ในส่วนขั้นตอนของการลงสีน้ำนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อน เพียงแค่มีหลักของการใช้สี และจังหวะที่จะลงน้ำหรือสีเข้ามาช่วยให้ลายที่เราจะวาดลงไปนั้นดูมีมิติและสดใส สำหรับบทความนี้ ก็ขอแชร์เทคนิคเล็กๆ ไว้ฝึกซ้อม หรือวาดเล่นเป็นงานอดิเรก “แล้วถ้าไม่เคยวาด จะทำยังไง???” ถ้าเราไม่ลงมือทำครั้งแรก เราก็จะต้องพูดคำว่า “ไม่เคยทำ” ตลอดไป เพราะฉะนั้น ลองมาฝึกด้วยกันนะคะ รอบนี้ทำได้ไม่ดี รอบต่อไปก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ             เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับการลงสีขั้นพื้นฐาน กระดาษเนื้อหยาบสำหรับลงสีน้ำ (รอบนี้ใช้ Canson เนื้อหยาบ สีน้ำ Winsor & Newton เฉดสี 6 สี คือ Cobalt Turquoise, Permanent Rose, Crimson Hue, Lemon Yellow Hue, Russian Blue และ Bright Red พู่กันวันนี้เลือกใช้ แบรนด์ Rubens แบบกลม เบอร์ 3,...

Continue reading