“La Méditerranée" - Watercolor technics


Six basic watercolor technics


หลังจากที่ได้รับสมุดแล้ว ทรายได้อธิบายถึงการใช้งานสมุดเล่มนี้เบื้องต้นไว้ในโพสต์ครั้งก่อน ใครยังไม่ได้อ่าน คลิกที่ลิงค์นี้เลยค่ะ

https://www.janfivestudio.com/pages/la-meditterranee-vol-1

Supply

ขั้นตอนต่อไป เราจะลองเทคนิคเล็กๆที่ทรายใช้อยู่ประจำ 6 เทคนิค คือ

  1. Dry on dry: คือการที่สีน้ำข้นๆ จากหลอดระบายลงบนพื้นกระดาษที่แห้ง เทคเทคนี้จะได้เนื้อสีที่เข้ม และทำให้เห็นฝีแปรงจากพู่กัน แต่ถ้าแห้งไป ก็ผสมน้ำเล็กน้อยนะคะ
  2. Wet into dry: คือ การผสมน้ำมากขึ้นในสี แล้วระบายไปบนพื้นกระดาษที่ปห้ง เทคนิคนี้ จะทำให้เห็นความโปร่งของแสง และ Texture ของกระดาษ
  3. Wet into wet: คือ การลงน้ำที่สะอาด ปราศจากสี ให้ชุ่มบนกระดาษ แต่ไม่ชุ่มเกินไปนะคะ แล้วเราก็ลงสีแตะๆ ลงไป สีมันก็จะฟุ้งและขยายตัวออก ทั้งนี้อยู่ที่คุณภาพของกระดาษ และจังหวะของน้ำที่ชุ่มมากน้อยด้วยนะคะ

ต่อไปจะเป็นเทคนิคที่ทรายใช้บ่อยๆ กับงานของ Janfive คือ

  1. ลงสีไปบนพื้นของกระดาษก่อนประมาณ 3 ใน 4 ของพื้นที่ที่เราจะลงสี แล้วจากนั้น ล้างพู่กัน แล้วจุ่มน้ำสะอาดแบบหมาดๆ มาระบายให้ต่อจากสีที่เราลงไว้ก่อนหน้า เมื่อเราใช้น้ำปาดไปแล้ว สีจะค่อยๆวิ่งตามพู่กัน จะเกิดน้ำหนักเข้มอ่อน แบบที่เราต้องการค่ะ
  2. สลับกันกับเทคนิคแรก แต่เราจะลงน้ำไปก่อนในพื้นที่ของกระดาษ แล้วปาดสีให้รอยต่อชนกัน น้ำกับสีจะผสานเข้าหากันเอง

มาถึงขั้นตอนนี้เราจะเห็นความต่างของเทคนิคที่ 4-5 แล้วนะคะ ลองสังเกตุดูจะเห็นว่า ระดับของสีที่ผสานเข้าหากัน จะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน

  1. เทคนิคสุดท้าย คือ การผสมสี 2 สี ในพื้นที่ของรูปร่างบนกระดาษ จะทำให้เกิด สี 2 สีที่ผสานกัน แต่ต้องระวังนะคะ เพราะมันควรจะเป็นสีในวรรณะเดียวกัน (Hot tone- Cold Tone) เพราะหากผสมสีคู่ตรงข้าม เช่น เขียว-แดง มันจะได้สีที่ไม่ลงตัว พวกเราเรียกมันว่า “สีเน่า” ค่ะ มันมีหลักเกี่ยวกับ ทฤษฎีสี แต่จะไม่ได้มีอธิบายในนี้นะคะ มันยากมาก

ทริคเล็กในการฝึกใช้สีน้ำ ไม่ได้แค่ฝึกการใช้สี แต่ยังต้องฝึกรักษาเครื่องมือด้วย

อย่างแรก พู่กัน ไม่ว่าจะระหว่างใช้งาน หรือ ใช้งานเสร็จแล้ว ต้องล้างและใช้ผ้าสะอาดลูบปลายพู่กันให้เรียวแหลม และไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในพาชนะล้างพู่กัน เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นค่ะ

อย่างที่สอง สีน้ำหากมันแห้ง ให้ผสมน้ำเข้าไป ก็ใช้ได้ตามปกติค่ะ

อ่อ และสีทดลองที่ให้ไป คงใช้ไม่พอ 12 ภาพนะคะ เราต้องไล่ล่าอุปกรณ์ (มีแจ้งไว้ในโพสต์ก่อนหน้า) เพราะเมื่อไหร่ที่เราเริ่มลงมือฝึกฝนและตั้งใจกับการทำงานศิลปะ การเลือกอุปกรณ์ทุกอย่าง เราต้องทดลองด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกจนกว่าเราจะเจอที่ใช่สำหรับเรา ทรายนี่ไล่ล่าสุดขอบยุโรปไปเลย เพื่ออุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น ทรายเชื่อเสมอว่า วัตถุดิบที่ดี จะทำให้เราทำงานออกมาได้ดี ราคาอาจจะสูงไปหน่อย แต่เมื่ออยากเดินทางสายนี้แล้ว เราจะหยุดทดลองและไล่ล่าอุปกรณ์ไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ ^_^ ว่าแล้วก็เข้าไปดูในวิดิโอกันดีกว่า อย่าเกร็งค่ะ สบายๆ

ฝากทุกท่าน โพสต์รูปและติดแฮชแท็กให้ทรายและทีมได้ดูกันด้วยนะคะ #janfivestudio ทรายจะพัฒนาฝีมือต่อไปค่ะ

 

BUY THE BOOK NOW