“La Méditerranée" - Watercolor book by Fuanglada. V


About watercolor book

หลังจากที่ทรายทำงานด้านผ้าพิมพ์ลายอย่างเต็มตัวภายใต้แบรนด์ Janfive Studio ตั้งแต่ปี 2015 และมีการจัดกิจกรรม Workshop มาเป็นระยะ ทรายสังเกตผู้เข้าร่วมกิจกรรมเสมอ เพราะส่วนใหญ่มักกังวลเกี่ยวกับการที่ตนเองไม่มีประสบการณ์สีน้ำ รวมทั้งผู้ที่อยากเข้าร่วมแต่ตัวอยู่ไกลจากกรุงเทพ ทรายเลยตัดสินใจทำสมุดภาพสำหรับลงสีน้ำเล่มนี้ขึ้นมา ภายใต้ Concept “La Méditerranée” เมดิเตอร์เรเนียน ที่ได้แรงบันดาลใจจาก เรื่องของลายเส้น โทนสี และอารมณ์ของทะเลแถบนั้น โดยจุดประสงค์หลักในการทำสมุดเล่มนี้ คือ การผ่อนคลายด้วยศิลปะและเรียนรู้เทคนิคเล็กๆในการใช้สีน้ำควบคู่กันไป สำหรับหลายท่านที่ถามเข้ามาว่า “จะสอนตั้งแต่เริ่มต้นจนทำเป็นเลยไหม” ทรายขอชี้แจงว่า บทความและวิดิโอนั้นจะอธิบายการลงสีของทั้ง 12 ภาพ และการจะเริ่มต้นวาดภาพสีน้ำควรเริ่มจาก Drawing ส่วนจะทำเป็นหรือไม่นั้น ทรายคิดว่ามันอยู่ที่การฝึกฝน ความอดทน และขยันมากน้อยแค่ไหนค่ะ มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่จะตอบได้

 

Supply

สำหรับสมุดเล่มนี้ จะมีทั้งหมด 12 ภาพ โดยจะเริ่มจากภาพง่ายๆ ฝึกการลงสี ไล่สีและจะเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ขนาด 25x25 ซม. โดยด้านในจะเป็นกระดาษ 300 แกรม ลายเส้นพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำ ไสกาวด้านข้างทำให้ฉีกออกได้ พร้อมชุดสีสำหรับทดลอง 4 สีคือ Indigo, Turquoise, Prussian blue, Intense blue ทั้ง 4 สีสามารถซื้อได้จากสีน้ำยี่ห้อ Winsor & Newton เกรด Cotman.

เราต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

 

Testing color four shades of blues and watercolor book

นอกจากสมุดวาดภาพและสีน้ำขนาดทดลองทั้ง 4 เฉดแล้วยังมีอีกอย่างที่มาพร้อมกันคือ กระดาษทดลองสีขนาด 5”x7” ซึ่งจะมีให้ในเล่ม

 

Testing Paper 5”x7”
  • นอกจากนั้นเรายังมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติมคือ
  • พู่กันกลม (Round brush) เบอร์ 2, 4, 6 มีไว้สัก 3 เบอร์อุ่นใจดีค่ะ ส่วนยี่ห้อไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์และความชอบส่วนตัว เลือกร้านขายอุปกรณ์ที่เราสะดวกเดินทางไปมากที่สุด

 

Round Brush

 จานสี สำหรับใช้ผสมสี ลองเลือกจานเล็กๆที่ราคาไม่สูงมากมาลองก่อนนะคะ หรือใครต้องการอุปกรณ์ที่ครบเครื่องเลย ก็เลือกจานสีแบบพับได้ ใช้เสร็จก็พับเก็บเพื่อกันฝุ่น

อุปกรณ์ที่จำเป็นก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ ส่วนอุปกรณ์เสริมนั้น เนื่องจากสมุดเล่มนี้ ทรายจะเว้นขอบมาให้ ซมโดยรอบ เพื่อจะได้ระบายสีกับกระดานรองวาด หากสังเกตการลงสีของทรายใน IG:

 

Color Palette 

@janfive_studio จะเห็นว่าทรายยึดของกระดาษด้วยเทปกาว (เวลาลงน้ำมากๆ กระดาษมันพองๆ เลยยึดกับไม้กระดานซะเลย) อุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเจ้ามาคือ กระดานรองวาดขนาด A3 และเทปกาว 1 ม้วน เลือกตามความชอบได้เลยค่ะ

ทั้งหมดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติม โดยวิธีการลงสี ทรายจะพยายามลงบทความบนหน้าเว็บไซต์ทุกๆ วันพฤหัส ครั้งละ 1 บทความ คราวนี้ เตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาลงสีด้วยกันนะคะ อย่าลืม #janfivestudio ทรายจะเข้าไปตรวจการบ้านทีละคนเลยค่ะ

 

ถ้าไม่เริ่มทำ ก็จะไม่เคยได้เรียนรู้