Pattern design services


หลายๆ คนคงเคยเห็นงานผ้าพิม์ลายของ Janfive Studio มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า ปลอกหมอนอิง ภาพตกแต่งบ้าน หรือสินค้าอื่นๆ ที่ออกแบบลวดลายด้วยการใช้สีน้ำและพิมพ์ด้วยระบบ Digital Printing ลวดลายบนผืนผ้า ออกแบบโดย เฟื่องลดา เวอดิยอง หรือ ครูทราย โดยลวดลายที่ออกแบบนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยลายเส้นที่คมชัด พริ้วไหว เรื่องราวที่อยู่บนลวดลาย มักได้แรงบันดาลใจมาจากหลากหลายสถานที่

และสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งขั้นตอนการออกแบบลายก็ค่อนข้างซับซ้อน และอาศัยเทคนิค ความชำนาญในหลายแขวง เพื่อสร้างเป็นลวดลายพิมพ์ค่ะ

            ในส่วนของการออกแบบนั้น ทรายจะมีการตั้ง Concept ของลวดลายก่อนเสมอ โดยมักเริ่มจากการค้นหาแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัว รวมถึงไกลตัวด้วย เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการสร้างลวดลาย จากนั้นก็จะเริ่ม Sketch ภาพคร่าวๆ เพื่อไม่ให้หลุด Concept ที่ตั้งใจไว้ ขั้นตอนนี้ ทรายก็ยังใช้ Computer Graphic ช่วยในการสร้าง Mock-up เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน หลังจากนั้น ก็จะเริ่มลงลึกในรายละเอียด ทั้งวาดภาพ ลงสีน้ำ ลวดลายของทรายจะใช้ “สีน้ำ” ในการวาดลายทั้งหมด เพราะนอกจากจะถนัดการใช้สีน้ำมากกว่าเทคนิคอื่นๆแล้ว สีน้ำยังให้ความรู้สึก เบา พริ้วไหว และประยุกต์ได้ง่าย การใช้สีน้ำของทรายจะเน้นลายเส้นที่คมชัด สีสันที่สดใส ที่จริงไม่ได้จำกัดว่าจะเป็น Blue & White เสมอไป

เพียงแต่ขึ้นอยู่กับว่า Concept ของงานนั้นๆ คืออะไร การลงสีน้ำนั้น จะพลาดไม่ได้ เพราะหากพลาด เราต้องทำใหม่ทั้งหมดแน่นอน

            อีกข้อสังเกตหนึ่งในงานที่ทรายทำในแบรนด์ Janfive Studio คือ มักมีเพียง 1 Coloway เท่านั้น เพราะเมื่อทรายใช้สีน้ำในการลงภาพ หากต้องการเปลี่ยนโทนสี ก็จะต้องลงสีใหม่อีกครั้ง

            เมื่อทรายได้ภาพที่วาดตามที่ต้องการ ต่อไปก็จะเริ่มใช้ Computer Graphic ในการปรับ ตกแต่ง ตัดต่อ ลายผ้า โดยจะใช้ 2 โปรแกรมหลักคือ Photoshop and Illustration ในขั้นตอนี้ จะซับซ้อนมากๆ เพราะนั้นหมายถึงความชำนาญในการใช้ Tools ต่างๆ ที่อยู่ในโปรแกรม รวมถึงจะต้องรู้ด้วยว่า ลายที่ทำอยู่นั้น จะเอาไปพิมพ์ผ้าประเภทไหนบ้าง ขั้นตอนนี้ ทรายจะทำงานแบบ On scale และเพื่อให้ได้ Repeat แรกที่สมบูรณ์ที่สุด ขั้นตอนนี้จะต้องระมัดระวัง ตรวจดูทุกตารางนิ้ว ไม่ให้มีข้อผิดพลาด

สำหรับขั้นตอนการทำงานออกแบบลายผ้านั้น จะต้องมี 2 เรื่องสำคัญๆ ผสานการคือ งานศิลปะและงานสิ่งทอ การออกแบบลายผ้าเมื่อวาดออกมาแล้ว ไม่ได้จบเพียงแค่นั้น แต่ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่จะทำให้ลายที่เราวาดนั้น พิมพ์ลงบนผืนผ้าให้ได้

            การพิมพ์ผ้ามีหลายเทคนิค ทั้ง Rotary printing, Silk screen printng, Wood stamp, Digital Printing

การพิมพ์ผ้ามีหลายเทคนิค ทั้ง Rotary printing, Silk screen printng, Wood stamp, Digital Printing ซึ่งก่อนที่เราจะออกแบบก็จะต้องรู้ก่อนว่า เราจะพิมพ์ด้วยเทคนิคอะไร ไม่งั้น เราอาจจะต้องกลับมานับหนึ่งใหม่ในขั้นตอนที่เราใกล้จะเสร็จแล้วก็ได้

หลายท่านสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับ Pattern design services ของ Janfive Studio ที่จริงแล้ว หากการทำงานของทรายตรงกับความต้องการของท่าน ก็สามารถแลกเปลี่ยนไอเดียกันได้ค่ะ ในส่วนของค่าว่าจ้างก็จะต่างกันไป แล้วแต่รายละเอียดของงานนั้นๆ โดยจะต้องเริ่มจากการวาง Concept และทรายจะประเมินราคาจากระยะเวลาในการทำงาน ความละเอียดของชิ้นงาน และจำนวนชิ้นที่ต้องวาดขึ้นมาเพื่อเอามาประกอบเป็นลวดลาย และทรายจะแจ้งรายละเอียดกลับไปอีกครั้งเพื่อพิจารณา